Đen tối hóa "Cars 3" - Lựa chọn đầy mạo hiểm của Pixar

Trailer của phim khiến các fan tự hỏi lẽ nào Pixar muốn đi theo con đường của DC.

 

Ra mắt vào năm 2006, bộ phim Cars và những chiếc xe biết nói đã trở thành những hình mẫu kinh điển, sánh vai cùng Buzz Lightyear, Woody, Mike và Sully. Phim được trẻ em yêu thích, không chỉ vì những chiếc xe đáng yêu, dễ thương mà còn nhờ vào mặt hình ảnh hấp dẫn và tươi sáng. Nghiễm nhiên, Cars phá vỡ kỷ lục doanh thu hàng hóa ăn theo phim, kiếm được hơn 10 tỷ đô trong 5 năm sau đó.

Với nhiều cô cậu bé, nhân vật Lightning McQueen là một người anh hùng gần gũi với đời thường theo cách nào đó, còn Mater giống như anh bạn nối khố chí thân. Trẻ em Mỹ mê mẩn bộ phim vì tạo hình nhân vật giống hệt những chiếc xe đồ chơi của lũ trẻ, thậm chí còn tuyệt vời hơn vì chúng còn biết nói cười. Với nhiều gia đình thì Cars là một phim thuộc dạng được xem đi xem lại, tới mức mòn dẹt cả đĩa phim.

Đen tối hóa Cars 3 - Lựa chọn đầy mạo hiểm của Pixar - Ảnh 1.

Poster của bộ phim Cars đầu tiên

Cars không có cốt truyện thuộc dạng khó hiểu, nó chỉ là một phim đơn giản với bài học cuộc sống nằm trong đó, ai cũng hiểu kể cả con nít. Phần tạo hình mới là điểm nhấn lớn của phim: Những chiếc xe nhìn như đồ chơi, hành xử như con người và còn biết đua xe. Vừa kiếm được lời, lại còn được khen ngợi, thế nên Cars có thêm những phần tiếp theo là chuyện dễ hiểu, và phần mới nhất của thương hiệu này sẽ mắt vào năm 2017.

Đen tối hóa Cars 3 - Lựa chọn đầy mạo hiểm của Pixar - Ảnh 2.

Đôi bạn thân cùng tiến McQueen và Mater

Ngay khi đoạn trailer giới thiệu Cars 3 được đưa lên mạng, rất nhiều ông bố bà mẹ cùng con cái ngồi lại với nhau để xem 49 giây đầu tiên của bộ phim. Kết quả mà nó mang lại cho những đứa trẻ có thể được mô tả bằng cụm từ "chấn thương tâm lý". Lý do là vì đoạn trailer chiếu cảnh Lightning McQueen bị phá hủy trong một vụ tai nạn trên đường đua, kèm theo đó là câu tagline: "Kể từ giây phút này, mọi thứ sẽ thay đổi". Trước giờ thương hiệu Cars luôn nhắm tới đối tượng là trẻ nhỏ, nên Pixar chọn hướng đi u tối cho phần thứ 3 của dòng phim là chuyện khá khó hiểu.

Hiện tại có rất nhiều giả thuyết lẫn khả năng cho điều này, tuy nhiên chỉ có vài nguyên nhân đáng chú ý, ít nhiều lý giải cho lựa chọn của Pixar. Thứ nhất, một teaser trailer tốt phải khiến người xem phải bàn tán, suy đoán và mong muốn đi xem phim. Cars 3 làm "hơi quá tốt" về điểm này. Thứ hai, đây là phim đầu tay của đạo diễn Brian Fee, người đã tham gia nhiều dự án phim của Pixar/Disney với vai trò Nghệ sĩ phác thảo phần phân cảnh. Có lẽ Brian muốn thực hiện điều gì đó khác lạ so với những gì Pixar thường thể hiện bằng cách biến phần hoạt hình của Cars 3 trở nên thực tế và u ám hơn trước kia. Những chiếc xe trong đoạn trailer khiến người ta cảm thấy đấy là những cỗ máy thực sự đang lao vun vút trên đường đua, chứ không phải là những món đồ chơi nho nhỏ nữa. Và trong giới đua xe, tai nạn diễn ra như cơm bữa, nhưng lần này người gặp nạn là Lightning McQueen.

Đen tối hóa Cars 3 - Lựa chọn đầy mạo hiểm của Pixar - Ảnh 3.

Không hề có chút dáng dấp nào của xe đồ chơi cả

Thứ ba, có lẽ Pixar đang muốn nhắm tới đối tượng khách hàng mới: Những người tuổi vị thành niên và trưởng thành. Thương hiệu Cars giờ đã hơn 10 năm tuổi, những đứa trẻ khi xưa lần đầu xem phim giờ đã lớn, Hãng phim cho rằng những nhân vật lớn lên cùng tuổi thơ của khán giả vẫn có sức hút khi họ đã trưởng thành, đồng thời họ đối mặt được với những tình tiết như thế này.

Đừng quên Pixar/Disney nổi tiếng với việc tạo nên những trường đoạn khiến một nam tử hán đại trượng phu phải rơi lệ. Ví dụ điển hình là 10 phút đầu tiên của Up, phân đoạn Lotso bị vứt bỏ trong Toy Story 3 và gần đây nhất là đoạn "Take her to the moon for me" của Bing bong trong Inside Out.

Hãng phim này rất giỏi trong việc tạo sự xúc động cho người xem và đây có thể là ý định của họ đối với Cars 3. Đạo diễn John Lasseter cũng từng nói tới việc Cars 3 có cốt truyện giàu cảm xúc hơn 2 phim tiền nhiệm. Cho nên sự thay đổi được nhắc tới trong trailer chính là việc McQueen giờ đã lỗi thời so với những tay đua mới và tai nạn lần này lại đưa anh tới một chuyến phiêu lưu tự khám phá lại bản thân, nhưng với sắc thái u buồn, lắng đọng và hơi hướng trưởng thành hơn.

Đen tối hóa Cars 3 - Lựa chọn đầy mạo hiểm của Pixar - Ảnh 4.

Từ tươi sáng, đi một phát tới cảnh tai nạn này.

Tựu chung, tung ra teaser trailer của Cars 3 như thế là một quyết định rất táo bạo của Pixar, chưa xét tới việc nó hoàn toàn có thể "gậy ông đập lưng ông". Theo những lời bình luận và phản hồi thì dường như những fan trước kia của Cars sẽ quyết định không đi xem bộ phim này. Đơn giản vì bộ phim đang muốn "trưởng thành", còn họ lại muốn quay về với "tuổi thơ". Còn các bậc cha mẹ sau 49 giây "bất ngờ ngoài ý muốn", giờ trở nên cảnh giác hơn với bộ phim vì họ không muốn con mình thấy những cảnh có trong trailer xuất hiện ngay trong bộ phim.

Có người nói đùa là trong khi Marvel thực hiện những phim siêu anh hùng nhẹ nhàng hài hước, thì Pixar lại đi thực hiện những phim hoạt hình theo con đường của DC/WB với sự u tối bi thương. Và nói thật, nếu như Pixar thật sự làm như thế với Cars 3, thì phim này hoàn toàn có nguy cơ thất bại vì chả ai muốn đi xem một phim hoạt hình như vậy.