Romantic Doctor, Teacher Kim - Lan tỏa sức hấp dẫn ngành y trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm

Bô phim "Romantic Doctor, Teacher Kim" mang sức công phá ngầm đang chễm chệ chiếm lĩnh ngai vàng quán quân rating của màn ảnh nhỏ Hàn Quốc những tháng cuối năm.

 

Mặc cho sự đổ bộ của hàng loạt bom tấn truyền hình đầy "máu mặt" như Huyền Thoại Biển Xanh (Legend Of The Blue Sea) hay siêu phẩm mới nổi Tình Chàng yêu Tinh (Goblin), bộ phim Người Thầy Y Đức (Romantic Doctor, Teacher Kim) vẫn đường hoàng nắm giữ ngôi vị quán quân màn ảnh nhỏ với chỉ số rating chất ngất, đỉnh điểm là tập 12 của phim đã chạm mốc 23,8% tỷ suất người xem đài. Không quảng bá ồn ào hay sở hữu dàn diễn viên đình đám, Romantic Doctor, Teacher Kim đang chinh phục người xem bằng nội lực thực sự của mình.

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 1.

Romantic Doctor, Teacher Kim là bộ phim lấy đề tài bác sĩ thành công tiếp theo của SBS

Về nội dung, Romantic Doctor, Teacher Kim có một kịch bản về tổng thể khá chỉn chu và có trật tự rõ ràng. Trong đó, vị bác sĩ lừng danh trong giới y học Hàn Quốc là Boo Yong Joo (Han Suk Kyu), vì bị đồng nghiệp hãm hại phải từ bỏ tên tuổi và sự nghiệp, nép mình vào một bệnh viên nơi thôn quê hẻo lánh để được tiếp tục sống với nghề, lấy biệt danh Sư Phụ Kim. Tính khí nóng nảy và chuyên môn phi thường của ông đã cảm hoá và thay đổi cuộc đời của hai bác sĩ trẻ lầm lạc khác là Kang Dong Joo (Yoo Yeon Seok) và Yoon Seo Jung (Seo Hyun Jin).

Trailer #1 "Romantic Doctor, Teacher Kim": Giới thiệu Kang Dong Joo và Yoon Seo Jung

Trailer #2 "Romantic Doctor, Teacher Kim": Giới thiệu Sư Phụ Kim/ Boo Yong Joo

Nếu ví nhân vật chính - Sư Phụ Kim - là phần xương sống chủ chốt thì những nhân vật thứ chính còn lại như Kang Dong Joo và Yoon Seo Jung chính là những phần xương sườn sát cạnh, các tuyến nhân vật phụ như những mạch máu nhỏ liên tục tuần hoàn để tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh. Câu chuyện nghề y gắn liền với những bài học cay đắng của cuộc đời người bác sĩ buộc họ phải đánh đổi chính mình, quật ngã họ rồi lại ép buộc họ đứng lên, chuyển mình và truyền động lực cho thế hệ kế tiếp.

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 4.
Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 5.

Sau hai năm vắng bóng, Han Suk Kyu quay lại màn ảnh nhỏ với vai diễn chủ chốt trong phim

Khán giả ban đầu có thể nhầm tưởng Kang Dong Joo là nhân vật chính. Điều này không sai, vì bộ phim bám rất sát những bước ngoặt trong cuộc sống không mấy suôn sẻ của anh bác sĩ trẻ này. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của anh ta và Su Phụ Kim lại là tình huống lên án nghề lương y dần tha hoá, bác sĩ phân biệt đối xử bệnh nhân và xem nhẹ tính mạng con người. Bố của Kang Dong Joo đã qua đời vì bệnh viện mải chữa trị cho khách VIP, nhận được lời khuyên của bác sĩ Boo Yong Joo, cậu quyết tâm theo nghề y. Chính thực tại giới y bác sĩ Hàn Quốc thiên vị trong lúc cứu chữa con người là mồi lửa để định hình một bác sĩ trẻ Kang Dong Joo thẳng thắn, khinh miệt cuộc đời luồn cúi và có khao khát mạnh mẽ để thể hiện bản thân.

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 6.

Diễn biến phim theo sát sự trưởng thành của bác sĩ Kang Dong Joo

Kang Dong Joo nỗ lực học tập để dẫn đầu điểm số cả nước, nhưng anh vẫn không được trọng dụng như những bạn đồng nghiệp có gia thế. Dù có nổi bật trong giới thực tập sinh, sự nghiệp của Kang Dong Joo cũng chẳng mấy khá khẩm hơn. Cho đến năm đầu tiên trở thành bác sĩ chính thức, vì mắc kế khích tướng mà sự nghiệp tiêu tán, bị cách chức trong nỗi ê chề, phải chịu thuyên chuyển đến bệnh viện Doldam hẻo lánh. Cuộc đời người bác sĩ trở nên cắc cớ vì những bất công và hơn thua phát sinh từ chính môi trường những tưởng trong lành và vị tha nhất của con người.

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 7.

Kang Dong Joo dù năng lực nổi trội nhưng vẫn bị phớt lờ vì không có gia đình hậu thuẫn

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 8.

Những tưởng ca phẫu thuật thất bại và việc chuyển công tác đã chấm dứt sự nghiệp bác sĩ của anh

Về phần Yoon Seo Jung, cô từng là một huyền thoại sống của giới thực tập sinh. Đến cả Kang Dong Joo bướng bỉnh cũng bị Seo Jung chỉnh đốn đến mức… phải lòng cô. Tuy nhiên, biến cố liên tục ập đến khi cô chần chừ trước lời cầu hôn của đàn anh, để rồi chính mắt nhìn thấy người yêu mất mạng, còn cô phải chịu thương tật ở tay suốt đời. Cô mang vết sẹo tâm lý nặng nề và bắt đầu lại sự nghiệp ở bệnh viên Doldam. Seo Jung là hình mẫu tuyệt vời của những y bác sĩ tận tâm và có nghị lực phi thường để gắn bó với nghề.

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 9.
Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 10.

Yoon Seo Jung là bác sĩ yêu nghề, nhưng tai nạn trong quá khứ khiến ước mơ của cô gặp nhiều trắc trở

Việc Kang Dong Joo và Yoon Seo Jung gặp gỡ Sư Phụ Kim vừa là bất hạnh, vừa là may mắn. Hình mẫu Sư Phụ Kim đôi lúc bị lý tưởng hoá và trở nên không thực, nhưng đây là chuẩn mực của một lương y vừa có tâm, lại vừa có tầm. Những việc anh ta đã làm và sắp sửa làm luôn để lại nhiều suy ngẫm.

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 11.

Yoon Seo Jung luôn ngưỡng mộ Sư Phụ Kim

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 12.

Còn Kang Dong Joo thì lại bất mãn ra mặt

Khán giả sẽ có cảm giác Sư Phụ Kim quá xét nét và có cách hành xử gây khó chịu, nhưng cũng tò mò xem thử Kang Dong Joo và Yoon Seo Jung sẽ tháo gỡ những biểu cảm nhăn nhó của Sư Phụ như thế nào. Đặc biệt là về phía Kang Dong Joo, anh ta là trường hợp bị vặn vẹo nhiều nhất bởi bản tính cứng đầu. Vì vậy, nếu khán giả chưa nhìn thấy Kang Dong Joo vượt qua thử thách thì chưa yên tâm tiếp nhận thêm tình tiết khác. Đây cũng là một cách giữ chân người xem khéo léo của biên kịch, một khi người ta đã xem thì sẽ hiếu kỳ đến cùng, khiến rating chỉ có ngày một tăng thêm chứ khó mà giảm sút.

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 13.
 

Kang Dong Joo phải vượt qua nhiều khó khăn và hoà giải với người thầy của mình

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 14.
Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 15.

Giây phút hiếm hoi bộ ba này hoà hợp

Mặt khác, cách ví von nhân vật phụ như những mạch máu li ti luôn tuần hoàn cũng có nguyên do riêng. Romantic Doctor, Teacher Kim có lực lượng nhân vật phụ đông đảo, từ đội ngũ nhân viên của bệnh viên Doldam và Geo Dae cho đến những mảnh đời không tên ra vào phòng cấp cứu. Tuy lắt nhắt và đông đúc nhưng hầu hết đều diễn khá tròn vai.

Hình ảnh xuyên suốt của phim chính là những ca cấp cứu và phẫu thuật. Vì vậy nên rất nhiều phân cảnh gây xúc động mạnh là nhờ có sự góp mặt của bệnh nhân cùng thân nhân. Những chi tiết rất nhỏ như người phụ nữ lãng tai nài nỉ Kang Dong Joo phải hét to kết quả phẫu thuật thất bại đánh động vào lòng thương cảm của người xem; hay như chi tiết người tài xế xe tải gây tai nạn giao thông đột quỵ vì bị ám ảnh khi nhìn thấy nạn nhân của mình nguy kịch.

Không phải tự dưng mà đề tài y khoa lại liên tục xuất hiện và thành công trên sóng truyền hình. Khác hẳn với chủ đề chính trị hay thế giới giải trí, tình huống phim về nghề y đặt ra luôn rất gần gũi và dễ chạm đến sự trắc ẩn đầy nhân văn của con người.

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 16.
Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 17.

Những nhân viên của bệnh viện Doldam rất được lòng khán giả

Thêm một điểm cộng cho Romantic Doctor, Teacher Kim chính là sự vừa đủ của yếu tố lãng mạn. Quá trình "cầm cưa" của Kang Dong Joo dành cho Yoon Seo Jung cứ nhỏ giọt trong thời lượng mỗi tập, tuy ít nhưng "chất". Anh chàng này thì mạnh mồm và chủ động, nhưng nữ bác sĩ thì cũng đệ nhất phũ phàng. Mối tình này như cơn mưa ngâu nhẹ nhàng tưới mát những phút giây căng thẳng trong phòng cấp cứu.

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 18.

Ngay trong tập 1, cặp đôi này đã có một cảnh hôn do Kang Dong Joo chủ động

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 19.

Kang Dong Joo chần chừ ở lại bệnh viện Doldam một phần cũng vì tình yêu dành cho Yoon Seo Jung

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 20.

Trong tập mới đây cặp đôi đã có một cảnh cùng ngắm tuyết đầu mùa rất nên thơ

Trích đoạn một số phân cảnh lãng mạn của Kang Dong Joo và Yoon Seo Jung trong Romantic Doctor, Teacher Kim

Cuối cùng, yếu tố đắt giá nhất trong phần dàn dựng phim chính là sự tái hiện quá trình cứu người vô cùng chân thực. Bộ phim được giới chuyên môn trong ngành đánh giá cao vì động tác y tế, cơ sở vật chất và cả nét mặt của diễn viên đem lại cảm giác mãn nhãn. Thậm chí một số cảnh mổ xẻ cơ thể người các bạn sẽ không dám nhìn thẳng đâu.

Sau khi xem phim, ắt hẳn nhiều người sẽ phải thay đổi thái độ của mình dành cho các bác sĩ. Bạn sẽ hiểu lí do người trực phòng cấp cứu luôn tất bật, tại sao lại có các quy định rườm rà về quá trình điều trị và vì sao một vài bác sĩ thường trong trạng thái cau có khi chúng ta chạm mặt họ trong bệnh viện. Đây là một bộ phim truyền tải được nhiều bài học cho người xem.

Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 22.
Romantic Doctor, Teacher Kim - Ngành Y lại tỏa sức hấp dẫn trên màn ảnh nhỏ Hàn dịp cuối năm - Ảnh 23.

Những tình huống y tế dàn dựng trong phim khá sát thực tế

Những cuộc đấu tranh bảo vệ sinh mạng con người và giữ gìn y đức cho nghề bác sĩ vẫn đang tiếp diễn vô cùng gây cấn trong phim Romantic Doctor, Teacher Kim (Người Thầy Y Đức). Bạn có thể theo dõi phim phát sóng vào tối Thứ Hai, thứ Ba trên kênh SBS.